Tìm kiếm tour
Tên Tour
Loại tour
Quốc Gia
Thành Phố

HÀ NỘI - LÀNG CỔ ĐƯỜNG LÂM - HÀ NỘI
Thời gian: 01 ngày
Xuất phát: Hà Nội
Điểm đến: Làng cổ Đường Lâm
Giá: Liên hệ

     Làng Việt cổ xã Đường Lâm thuộc Sơn Tây, Hà Nội, là ngôi làng đầu tiên và duy nhất (tính đến tháng 1-2008) của nước ta được công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia. Đường Lâm không chỉ nổi danh là vùng đất “địa linh nhân kiệt” - "Đất Hai Vua" (quê hương các anh hùng dân tộc Ngô Quyền, Phùng Hưng) mà còn được biết đến như một “bảo tàng” văn hoá làng của người Việt. Ngày nay, làng Đường Lâm vẫn giữ được hầu hết các đặc trưng cơ bản của một ngôi làng việt cổ với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, chùa, miếu, điếm canh, giếng nước...Hệ thống đường xá của Đường Lâm rất đặc biệt vì chúng có hình xương cá. Với cấu trúc này, nếu đi từ đình sẽ không bao giờ quay lưng vào cửa Thánh.

     Một điểm đặc biệt là Đường Lâm còn giữ được một cổng làng cổ ở làng Mông Phụ. Đây không phải là một cổng làng như các cổng làng khác ở vùng Bắc Bộ có gác ở trên mái với những mái vòm cuốn tò mò mà chỉ là một ngôi nhà hai mái đốc nằm ngay trên đường vào làng. Cũng ở làng Mông Phụ có đình Mông Phụ - được xây dựng năm 1684 (niên hiệu Vĩnh Tộ đời vua Lê Hy Tông) - là ngôi đình đặc trưng cho đình Việt truyền thống. Sân đình thấp hơn mặt bằng xung quanh nên khi trời mưa, nước chảy vào sân rồi thoát ra theo hai cống ở bên tạo thành hình tượng hai râu rồng. Hàng năm, đình tổ chức lễ hội từ mùng Một đến mùng Mười tháng Giêng âm lịch với các trò chơi như thu lơn thờ, thi gà thờ...

      Sau giờ phút khám phá kiến trúc nơi đây cái quán nước nhỏ nằm ngay cạnh Đình sẽ là điểm dừng chân lý tưởng lúc này. Quán nước ấy trông đơn sơ thế thôi chứ nó đã cùng với chủ nhân của nó – Bà lão trên 80 tuổi ở đây vài chục năm rồi. Trong cái không khí thanh bình yên ả ấy, vừa nhấp ngụm trà xanh, thưởng thức miếng kẹo dồi, kẹo lac, chè lam…và lắng nghe Bà cụ kể chuyện làng ngày xưa…Một chút xao xuyến, bồi hồi, thêm hiểu thêm yêu làng quê Việt đó là những món quà tinh thần vô giá mà Du lịch Xanh Việt Nam gửi tặng du khách khi tham gia chương trình này.